Kỹ năng viết hồ sơ xin việc ấn tượng & phỏng vấn
Thành công bất ngờ từ đơn xin việc viết tay
Thứ hai, 12/10/2015 17:11

Trên các diễn đàn nghề nghiệp, khá nhiều ý kiến xoay quanh do tại sao nhà tuyển dụng lại yêu cầu ứng viên phải gửi đơn xin việc viết tay. Trong thời đại Hi-tech như ngày nay, đa số các bạn trẻ đều cho rằng đơn xin việc viết tay không cần thiết. Thậm chí, nhiều bạn trẻ nhấn mạnh không bao giờ nộp hồ tại những công ty yêu cầu viết đơn xin việc bằng tay. Tuy nhiên, với nhiều nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, đơn xin việc viết tay vẫn một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá ứng viên trước khi quyết định nên mời họ tham gia phỏng vấn hay không...

 

Theo khảo sát của từ các nhà tuyển dụng về kỹ năng viết tay của người xin việc, thể rút ra các kết luận khá bất ngờ sau:

 

- 1/2 nhà tuyển dụng được hỏi đã cho biết, họ sẽ cho điểm số cao đối với những ứng viên kỹ năng viết tay tốt.

- Đa số ứng viên không vượt qua được ngưỡng phỏng vấn ban đầu, không phải do thiếu kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực ứng tuyển, do đơn xin việc viết tay của họ quá kém cỏi.

- 3,1 tỳ đô la số tiền các công ty Mỹ phải chi ra hàng năm chỉ để nâng cao kỹ năng viết tay cho công nhân viên.

 

vậy, không thể phủ nhận vai trò quan trọng của đơn xin việc viết tay trong việc mang đến thành công bất ngờ cho các ứng viên. Để một bức thư xin việc viết tay hiệu quả, cần tuân thủ các yếu tố sau:

 

- Viết đầy đủ, ràng tất cả các thông tin. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không được viết tắt trong các bức thư xin việc của mình. Việc viết tắt thể khiến nhà tuyển dụng đánh đồng với tính cách ẩu thả, không tôn trọng người đọc không quan tâm đến công việc đang ứng tuyển.

- Trung thành với mực xanh hoặc đen truyền thống. Đừng sáng tạo bằng màu mực “bảy sắc cầu vồng”, đây không phải “tác phẩm nghệ thuật” hay “thư kết bạn bốn phương”.

- Đừng biến đơn xin việc thành mớ thập cẩm của đủ loại mực với nhiều loại bút khác nhau. Nếu bạn nghĩ rằng nên thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng bằng các bôi đỏ tiêu đề hay gạch chân, đánh dấu hoa thị v.v… thì nên xem lại, những cách thể hiện này làm bức thư trở nên thiếu chuyên nghiệp giống một bài làm văn của học sinh hơn đơn ứng cử của một chuyên gia đầy kinh nghiệm. Dùng bút mực thay cho bút bi khi viết đơn cũng một gợi ý hay.

- Một đơn xin việc được viết sạch đẹp, ngay ngắn thẳng hàng thẳng lối sẽ tạo ấn tượng rất tốt đối với nhà tuyển dụng. Do đó bạn đừng ngại tập trung công sức của mình vào đây.

- Hãy sáng tạo thể hiện mình. Với đơn xin việc viết tay, bạn không cần phải mình theo một form chuẩn nào cả. Đây chính nơi để bạn thể hiện tính riêng để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nhưng nên nhớ rằng, sáng tạo không nghĩa bay bổng đến mức lố bịch, sao vẫn những tiêu chuẩn chung cần phải tuân theo.

 

Vậy đâu những tiêu chuẩn chung phải tuân thủ để một đơn xin việc hay hiệu quả? Bạn thể tham khảo cách viết truyền thống thường được sử dụng sau đây:

 

Một đơn xin việc viết tay phải đầy đủ thông tin, ràng, mạch lạc giúp người đọc dễ theo dõi với kết cấu hợp , logic. Bạn thể mở đầu bằng địa chỉ, số điện thoại liên lạc, cũng thể để cập đến ngày viết đơn. Tên người nhận đơn xin việc phải tên của người bạn thấy trong mẫu quảng cáo tuyển dụng. Nếu không chi tiết thông tin người tuyển dụng, nên thay đổi linh hoạt bằng cách viết lời chào sao cho phù hợp lịch sự nhất.

 

Về Nội dung :

* Trình bày cho nhà tuyển dụng biết bạn đã thấy thông tin tuyển dụng bằng cách nào vào thời điểm nào.

* Nêu tất cả các thông tin về công việc trước đây của bạn. Sẽ không tốt hơn cho bạn khi nhà tuyển dụng nhìn thấy ràng hình dung được quá trình công tác của bạn, từ đó suy ra kinh nghiệm kỹ năng bạn gặt hái được. Nếu đã từng làm việc tương tự như việc đang tuyển dụng thì hãy chú ý nhấn mạnh điều đó, đây sẽ “điểm cộng” để bạn ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng

* Bạn nên cung cấp thêm các thông tin liên lạc của mình như số điện thoại liên lạc, địa chỉ email vv...vào cuối thư. đừng quên giải thích sao bạn sẽ ứng viên phù hợp nhất cho công việc đang tuyển. Chỉ cần chút khéo léo, bạn đã thể ghi thêm điểm ấn tượng vào hồ của mình.    

* Bạn cũng đừng quên tên ràng ghi đầy đủ tên họ ngay sau chữ đây yêu cầu bắt buộc đối với các đơn xin việc viết tay hay đánh máy, trừ khi bạn gửi bằng thư điện tử.

Những điều nên ghi nhớ khi soạn một thư xin việc viết tay:

* Cần phải tìm hiểu về công ty công việc sắp ứng tuyển càng nhiều càng tốt, thể qua website của công ty đó, hay qua bạn , qua báo chí v.v… trước khi bắt tay viết đơn xin việc

* Suy nghĩ thật kỹ về những chuẩn bị viết trong đơn, khi viết nên viết đi viết lại nhiều lần đến khi được một đơn xin việc bạn tâm đắc nhất.

* Một bức thư chuyên nghiệp cách mấy phạm phải sai lầm trong lỗi ngữ pháp chính tả cũng điều không thể chấp nhận được, vậy hãy kiểm tra thật kỹ trước khi quyết định gửi đến tay nhà tuyển dụng

* Cách trình bày trong đơn rất quan trọng, việc chọn loại giấy phù hợp cũng sẽ quyết định đến hiệu quả của đơn xin việc.  

* Luôn gửi kèm đơn xin việc bản gốc với thư giới thiệu bằng cấp chứng chỉ liên quan. Trong khi các văn bằng bản photo thì bạn phải chắc rằng không gửi đơn xin việc bản copy, nếu không muốn bị đánh giá hời hợt, thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng.

* Bạn cũng thể thông báo với những người viết thư giới thiệu bạn đang xin việc với công ty nào. Nhà tuyển dụng thể sẽ liên lạc với họ trước khi quyết định mời bạn phỏng vấn.

* Việc cập nhật lịch rất quan trọng để nhà tuyển dụng nắm bắt kịp thời quá trình phát triển của bạn. với mỗi công việc cần một bản lịch được điều chỉnh cho phù hợp nhằm tạo ấn tượng tốt nhất cho nhà tuyển dụng.

 

Về thứ tự trình bày, nên nhớ rằng, chỉ một đơn xin việc thì việc đảm bảo trình tự chung: “mở bài, thân bài, kết luận” cũng điều hết sức quan trọng. Bằng ngôn ngữ chuẩn xác, sinh động đầy đủ ý, bạn sẽ gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Về nội dung cho từng đoạn, thể tham khảo cách viết sau:

* Với phần Mở đầuViệc nêu do sao bạn biết đến thông tin tuyển dụng rất cần thiết. Đây cách hiệu quả để chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về công ty, cũng như trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng của bạn hoàn toàn phù hợp với yêu cầu tuyển dụng.

* Phần Thân bàiNhà tuyển dụng nào cũng sẽ nhớ về bạn giữa muôn ngàn hồ xin việc khác nếu bạn chứng minh cho họ thấy được giá trị lợi ích lâu dài bạn sẽ đem đến cho doanh nghiệp. Đây lúc bạn nên nhấn mạnh về học vấn, tay nghề, kỹ năng kinh nghiệm của mình.  

* Đoạn KếtMột đơn xin việc hoàn hảo đến đâu đi nữa cũng thể sẽ không hiệu quả nếu bạn không mạnh dạn đề cập đến mục đích của mình khi viết . Đề nghị được gặp người phụ trách tuyển dụng để được trao đổi thêm hoặc tham gia buổi phỏng vấn điều hết sức cần thiết.

 

Theo Careerlink

 
Bí quyết phỏng vấn xin việc thành công
Thứ hai, 15/12/2014 13:46

Hôm nay chuyên mục Góc kỹ năng gửi đến các bạn những sai lầm thường gặp những kỹ năng "sống còn" giúp bạn xin việc thành công:

alt

                                                                                                                                                                             (Theo Doanh nhân Sài Gòn Online)

 
Làm sao khi nhà tuyển dụng từ chối?
Thứ sáu, 27/6/2014 12:31


Gần đây, luận xôn xao về thư đáp trả với những lời chỉ trích đầy gay gắt của một bạn sinh viên mới ra trường khi bị nhà tuyển dụng từ chối. Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu đó phải cách ứng xử khôn ngoan?

Bất kỳ ai nộp hồ xin việc cũng mong muốn mình sẽ được lựa chọn. Tuy nhiên, không phải kết quả lúc nào cũng như bạn mong muốn. Bị nhà tuyển dụng từ chối thể điều bình thường với người này, nhưng cũng thể ' sốc' với người kia. người tự trách mình kém cỏi âm thầm chấp nhận thất bại, lại người phản ứng mạnh mẽ với quyết định của nhà tuyển dụng.

Theo một số chuyên gia nghề nghiệp khi ở trong trường hợp này, bạn nên làm những việc sau đây:

Đừng tuyệt vọng

Đừng mất niềm tin khi bị nhà tuyển dụng từ chối

Nhiều người có cảm giác như mọi thứ xung quanh mình sụp đổ sau khi nhận được cái lắc đầu của nhà tuyển dụng. Thực tế, mọi chuyện không hề nghiêm trọng như bạn nghĩ. Giữa hàng trăm, thậm chí hàng nghìn ứng viên, nhà tuyển dụng chỉ có thể lựa chọn ra một hoặc một số người phù hợp nhất. Những người này cũng không nhất thiết phải là người giỏi nhất. Bạn bị từ chối không có nghĩa là bạn kém cỏi, có thể đơn giản chỉ vì bạn thiếu một chút may mắn.

Không phải ai cũng tìm được việc làm ngay khi nộp hồ sơ xin việc đầu tiên. Có người sau một vài lần thất bại đã rút ra được kinh nghiệm cho mình và tìm được những công việc tốt với mức lương cao hơn hẳn những vị trí đã ứng tuyển thất bại trước đó.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn đừng bao giờ tuyệt vọng và mất đi niềm tin vào bản thân mình.

Tìm hiểu nguyên nhân nhà tuyển dụng từ chối

Nếu có thể, bạn nên hỏi nhà tuyển dụng về lý do bạn không được lựa chọn. Hãy thể hiện thái độ lịch sử và chuyên nghiệp, thay vì tỏ ra cáu giận hay bực bội khi đưa ra câu hỏi. Chẳng hạn, bạn có thể nói: "Anh/chị có thể cho tôi một vài lời khuyên về cách trả lời phỏng vấn được không?"...

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tự đánh giá lại chính bản thân mình. Liệu CV của bạn viết có quá sơ sài? Cách ăn mặc khi tham dự phỏng vấn của bạn thiếu chuyên nghiệp hay cách bạn trả lời câu hỏi còn dài dòng, thiếu súc tích?...

Cố gắng hơn nữa

Thất bại ở công ty này không có nghĩa là bạn không được tuyển dụng vào vị trí tương tự ở công ty khác. Thậm chí, nếu vẫn yêu thích nơi đây, bạn hoàn toàn có thể 'phục thù' trong những lần tuyển dụng tiếp theo.

Thay đổi 'chiến thuật' xin việc, mở rộng mối quan hệ, tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng và kiến thức...sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội tìm được việc làm.

 
5 Bí quyết tạo hồ sơ xin việc ấn tượng
Thứ ba, 29/4/2014 10:33

Bạn nhận thấy khả năng của mình hoàn toàn đáp ứng yêu cầu phía nhà tuyển dụng đưa ra. Bạn hy vọng, mong chờ cuộc điện thoại, hồi âm từ phía nhà tuyển dụng, nhưng mãi vẫn không phản hồi nào cả. Lúc này bạn nên xem lại Résume của mình được viết như thế nào? một khi nhà tuyển dụng đăng tuyển thì rất nhiều hồ gửi đến vậy những kinh nghiệm tạo Résume ấn tượng chúng tôi chia sẽ dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng.

1. Bạn nên làm mới hồ
Nhận thấy mình nhu cầu đổi việc thếbạn lấy lại hồ sẳn gửi ngay cho nhà tuyển dụng quên rằng đó là Résume mình đã làm lúc mới ra trường chưa kinh nghiệmcả. Nếu gửi một bộ hồ như thế này chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không nhắc máy lên và gọi cho bạn họ đòi hỏi kinh nghiệm nhưng bạn không thể hiện những nội dung lên trên Résume thì làm sao họ thể biết được đều đó. Résume thể hiện một phần của bản thân mình, thể xem như một món “hàng hóa” bạn sẽ rao bán trước nhà tuyển dụng nên trước khi nộp hồ bạn nên chỉnh sửa và bổ sung để thêm vào đó phần kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của bạn.

2. Bạn nên mô tả những kiến thức đã tích lũy và các việc làm Part-time
Nếu bạn là Sinh viên mới tốt nghiệp, bạn đừng quên mô tả rõ những công việc bạn từng làm như các việc bán thời gian (nếu có), những hoạt động đoàn trường…vì đây là phần kinh nghiệm thực tế mà bạn từng trãi nghiệm cho dù nhà tuyển dụng không yêu cầu kinh nghiệm. Và nó cũng góp phần tăng thêm phần ưu thế nếu công việc đó có nét tương đồng với công việc ứng tuyển của bạn. Bạn cũng nên phát huy kiến thức về các môn học khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chẳng hạn, trong quá trình học đại học tôi đã được học các môn học như nghiệp vụ kinh doanh, marketing, đàm phán… điều đó cũng góp phần tạo nền tảng giúp tôi tự tin để ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh. Những kiến thức đó giúp nhà tuyển dụng phần nào đánh giá khả năng của bạn.

3. Không nên đưa vào những thông tin bất lợi cho mình
Nếu trong quá trình làm việc có những thời gian gián đoạn thì bạn cũng không nên đề cập quá nhiều trong Résume.

4. Nhấn mạnh phần kỹ năng
Nhiều ứng viên vẫn còn bỏ quên hoặc không chú trọng lắm ở phần này. Bạn có biết rằng vấn đề kỹ năng thật sự rất quan trọng, những kỹ năng gắn liền với thành công của bạn luôn thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng. Chẳng hạn tôi có kỹ năng quản lí và tôi đã có thành tích làm trưởng nhóm luôn đưa nhóm tôi hoàn thành mục tiêu trước kế họach…
Bạn luôn bám sát yêu cầu công việc và mô tả của vị trí tuyển dụng từ đó nên xoáy sâu vào những kỹ năng mà tính chất công việc yêu cầu. Nên lướt qua những kỹ năng không cần thiết.

5. Bạn không nên nói không đúng sự thật
Nhà tuyển dụng đánh giá rất cao về thành tích của mỗi cá nhân tuy nhiên bạn không nên nói quá sự thật vì họ sẽ dễ dàng nhận ra điều đó có đúng hay không.
Chắc chắn họ sẽ không tuyển dụng ứng viên mà họ cảm thấy không tin tưởng.
Với những thiếu sót mà chúng tôi rút ra từ những bộ hồ sơ của các bạn gửi đến Careerlink, hy vọng có thể giúp các bạn có thể hoàn thiện Résume của mình và dễ dàng lọt vào tầm nhắm của nhà tuyển dụng. 

- St-

 


Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
 • Thông tin liên hệ
 • Khoa Tài chính ngân hàng

  Phòng B.003 Trường Đại học Tôn Đức Thắng

  Địa chỉ: Số 19 Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân PhongQuận 7, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Điện thoại: (028) 3 77 55 025

  Fax: (028) 37 755 055

  Email: khoatcnh@tdt.edu.vn